Dụng lượng pin là một điểm yếu chết người của các dòng smartphone hiện hành. Vì thế, trên Internet hiện nay đang truyền tay một số thủ thuật nhằm tiết kiệm, kéo dài thời gian sử dụng của pin. Tuy nhiên, hiệu quả của các “mẹo” này có thật như mong đợi? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.
Tham khảo:
  • pin galaxy s5
  • pin samsung galaxy s4
  • pin samsung galaxy s3

Tắt dò Wifi, 3G, bluetooth tự động?


Người sử dụng thường được khuyên ngắt kết nối Wifi, 3G, bluetooth,… khi không cần thiết để tiết kiệm pin. Điều này không hoàn toàn chính xác. Lượng pin dùng cho việc dò và kết nối Wifi, 3G,… là không đáng kể. Trên thực tế, các ứng dụng đang chạy và sử dụng kết nối này mới là nguyên nhân khiến pin smartphone mau hết. Thế nên thay vì tắt các kết nối này đi, người dùng nên kiểm soát các ứng dụng đang chạy, chỉ giữ lại những cái thực sự cần thiết thì sẽ hợp lý.

Các kết nối Wifi, 3G,… không phải nguyên nhân chính gây hao pin
Các kết nối Wifi, 3G,… không phải nguyên nhân chính gây hao pin
Thường xuyên tắt các ứng dụng chạy nền

Để tiết kiệm thời gian khởi động, hầu như mọi thiết bị đều cho phép nhiều ứng dụng tự động chạy cùng lúc ở chế độ nền. Do vậy, nhiều người thường chọn cách tắt bớt các ứng dụng này đi

Tắt ứng dụng nền không phải lúc nào cũng tốt
Tắt ứng dụng nền không phải lúc nào cũng tốt
Thế nhưng một số tác vụ chạy nền lại là những tác vụ thường được sử dụng nhất trên mỗi nền tảng. Khi tắt chúng đi thì hệ điều hành lại phải bật chúng lên mỗi khi sử dụng. Việc tắt và khởi động lại liên tục này vô hình chung lại khiến thiết bị tiêu thụ nhiều pin hơn, gây phản tác dụng.

Sự thật là các nền tảng di động hiện nay như iOS, Android hay Windows Phone có thừa thông minh để tự quản lý các ứng dụng chạy nền như thế này. Chính vì vậy mà việc người dùng tắt những tác vụ như thế theo cách thủ công thường gây mất thời gian và không hiệu quả.

Hình nền động và hiệu ứng màn hình

Theo tư duy bình thường, những hình nền động sẽ khiến cho vi xử lý và nhân đồ họa trên smartphone phải hoạt động nhiều hơn, khiến pin mau hao hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng pin mà hình nền động tiêu tốn chỉ là “muỗi”, vào khoảng 2% thời lượng pin trên điện thoại.

Hình nền động không tốn pin như vẫn tưởng
Hình nền động không tốn pin như vẫn tưởng
Sử dụng tính năng tự điều chỉnh độ sáng

Việc sử dụng tính năng tự động điều chỉnh độ sáng tự động có khả năng làm tiết kiệm pin đôi chút nhưng không nhiều. Thêm nữa, màn hình với độ sáng thay đổi liên tục sẽ khiến mắt nhanh mỏi, gây giảm thị lực về lâu dài. Sẽ tốt hơn nhiều cho thời lượng pin nếu như bạn thiết lập cố định độ sáng ở mức thấp nhất và tăng thêm độ sáng bằng tay khi sử dụng điện thoại ngoài trời.

Không nên lạm dung chế độ này
Dùng cạn pin rồi mới sạc

Và cuối cùng là lời khuyên “kinh điển” nhất, và cũng là… “tai hại” nhất. Lời khuyên này xuất hiện từ những chiếc smartphone đời đầu, khi những cục pin còn được sản xuất theo công nghệ cũ. Còn bây giờ mà áp dụng lời khuyên này thì không sớm thì muộn bạn cũng phải tiễn cục pin đi. Việc đợi điện thoại cạn pin hoặc sập nguồn rồi mới đi sạc sẽ làm giảm thời lượng và tuổi thọ pin.

Đừng đợi cạn pin rồi mới sạc
Lời khuyên đúng đắn là hãy cắm sạc thiết bị khi dung lượng pin xuống dưới 20%.

Kết: Hãy là người sử dụng thông minh. Đừng vội áp dụng tràn lan các lời khuyên trên mạng để rồi chẳng có tác dụng mà còn gây lãng phí pin vô ích.
http://alahoo.vn/
Share this: https://tindienthoaihot.wordpress.com/2016/03/22/sai-lam-trong-khi-tiet-kiem-pin-dien-thoai/