Smartphone có lẽ vẫn là thiết bị điện tử quan trọng nhất hiện nay, nhưng chúng đã mất đi quá nhiều phần hấp dẫn. Phụ kiện sẽ góp phần thay đổi điều đó.
Tham khảo:
mua pin sky A770
pin cho sky a760
Khi nhìn lại quá trình phát triển của chiếc smartphone trong suốt 1 năm vừa qua, bạn sẽ nhận ra một sự thật không mấy tích cực: dù vẫn đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống số, smartphone đã không còn đủ sức để thu hút sự chú ý của các tín đồ công nghệ. Trong năm 2015, các sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực phần cứng di động không phải là điện thoại mà là kính thực tại ảo (Gear VR, HTC Vive), camera rời (DxO One, Flir) hay bàn phím rời dành cho những chiếc tablet như Pixel C, iPad Pro và Surface Book.
Năm 2016 cũng mở màn với một tin đồn khiến cho các tín đồ công nghệ xôn xao: Apple sẽ từ bỏ cổng tai nghe 3.5mm truyền thống để chuyển sang sử dụng kết nối không dây và cổng Lighning. Đến MWC năm nay, tâm điểm thuộc về LG G5 với khả năng mở rộng qua thiết kế module phía dưới thân máy. Samsung lựa chọn Gear VR làm trọng tâm quảng bá cho Galaxy S7/S7 edge còn HP thu hút sự chú ý khi ra mắt bộ "thân" laptop và desktop cho Elite x3.
Qua 8 năm phát triển với tốc độ vũ bão, các nhà sản xuất smartphone đã bắt đầu phải chấp nhận sự thật rằng thị trường này đã dần chạm đến ngưỡng bão hòa, cả về tính sáng tạo lẫn nhu cầu nâng cấp. Khi một cầu thủ đỉnh cao đã bắt đầu đi về bên kia dốc sự nghiệp, những người đồng đội kém nổi tiếng hơn sẽ phải gánh lấy trách nhiệm dẫn dắt đội bóng. Sự thật đã diễn ra tại MWC là như vậy: không có phụ kiện thì G5 cũng chẳng có gì đáng chú ý, nhưng chỉ nhờ "Những người bạn" mà chiếc smartphone này vượt mặt cả Galaxy S7 để thu hút toàn bộ sự chú ý của người tiêu dùng. Tất cả những chiếc smartphone được thiết kế với phụ kiện gắn rời hoặc là mang tính thử nghiệm nhỏ lẻ, hoặc là chưa sẵn sàng về mặt kĩ thuật như Project Ara của Google. Với G5, LG đã không đánh cược tương lai của mình vào các thành phần bên trong điện thoại như chip hay camera mà là vào những phụ kiện rời vốn trước đây vẫn chỉ là... phụ.
Đây không phải là một thay đổi quá bất ngờ hay không thể dự đoán trước. Thị trường di động phát triển với tốc độ rất nhanh, nhưng là với nhịp điệu ổn định, dễ đoán. Samsung đã thu được thành công rộng khắp khi ra mắt chiếc Galaxy Note vào năm 2011, trong đó bút stylus là một phần quan trọng không kém gì thiết kế màn hình quá khổ. Ngay từ thời kì iPod, Apple đã thu hút được cả một cộng đồng các nhà sản xuất phụ kiện rời như vỏ ốp, dock loa, và chiếc iPhone cũng tiếp tục xu hướng này ở một tầm cao mới. Tầm quan trọng của phụ kiện iPhone được thể hiện khi công ty của Tim Cook bỏ ra 3 tỉ USD để mua lại Beats, thương hiệu tai nghe phổ thông phổ biến nhất hiện nay.
Ảnh
Sức hấp dẫn của phụ kiện smartphone không phải là đến nay mới được chứng minh.
Mô hình sinh lời của ngành công nghiệp di động đang dịch chuyển dần sang những phương thức mới (ví dụ như bán smartphone để thu tiền dịch vụ số hoặc kích cầu các sản phẩm điện tử khác), và cơ hội đột phá trên chiếc smartphone cũng vậy. Khi mà ngay cả những chiếc điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc cũng đã được trang bị vỏ kim loại, chip lõi tứ cùng camera độ phân giải cao, việc tạo sức hấp dẫn riêng cho smartphone chỉ qua link kiện phần cứng đã trở nên gần như bất khả thi. Sự khác biệt đã dịch chuyển từ phần lõi bên trong ra các phụ kiện bên ngoài. Để có thể tạo nên một chiếc smartphone độc nhất, LG đã xây dựng một hệ sinh thái phụ kiện độc nhất cho G5, một hệ sinh thái có cốt lõi là thiết kế module của mẫu đầu bảng này.
Với những chiếc điện thoại như G5 và Elite x3, chúng ta đang chuẩn bị đón nhận một tương lai mà các phụ kiện như module camera, bàn phím vật lí và thậm chí là "thân laptop" (như Mobile Extender của x3) còn mang tới tiềm năng đột phá, thay đổi thị trường và kích thích sự tò mò của người hâm mộ nhiều hơn là chính những thế hệ smartphone mới. Đó là còn chưa tính đến smartwatch: cũng như phần lớn các thiết bị đeo khác, chúng có thể mở rộng trải nghiệm smartphone thông thường. Dù cho tính tương thích đa nền tảng đang được mở rộng, phần lớn những người mua Apple Watch, Moto 360 hay Watch Urbane cũng sẽ coi những chiếc đồng hồ này là thêm một lí do để ở lại với hệ sinh thái của nhà sản xuất smartphone.
Nguồn: phu kien dien thoai