Với nhiều người, pin rời vẫn là một lợi thế bởi họ có thể dễ dàng thay đổi khi máy hết pin, hoặc thay thế khi máy có hỏng hóc về pin. Bộ đôi sản phẩm mới nhất là Galaxy S6 và Note 5, Samsung cuối cùng đã gia nhập nhóm các nhà sản xuất điện thoại pin liền trên thị trường. Smartphone với pin tháo rời đang ngày một khan hiếm (chỉ tính những chiếc smartphone hàng cao cấp và trung cấp).

Trên thị trường chỉ còn một số ít những điện thoại sử dụng pin tháo rời trong nhóm cao, điển hình như LG G4 hay bộ đôi Lumia 950 và 950 XL sắp ra mắt.

Lumia 950 và 950 XL

Khá bất ngờ khi Microsoft trang bị vỏ tháo rời cho bộ đôi Lumia 950 và 950 XL bởi trên các model đời trước, Nokia đều trung thành với thiết kế nguyên khối. Phiên bản Lumia 950 sử dụng pin 3.000 mAh trong khi bản XL với màn hình 5,7 inch dùng pin 3.340 mAh.

Đây cũng sẽ là những smartphone đầu tiên trang bị nền tảng Windows 10 Mobile, hỗ trợ mạnh mẽ trong công việc nhờ khả năng kết nối không giới hạn với PC. Những điểm nhấn khác của máy bao gồm màn hình Quad HD và camera 20 megapixel dùng công nghệ PureView và chống rung quang học OIS.

LG G4

Trước áp lực từ các đối thủ, LG đã cải tiến mạnh mẽ thiết kế của LG với tùy chọn bản vỏ da mới mẻ. Tuy nhiên, hãng vẫn trung thành với kiểu nắp lưng tháo rời. Tại một số thị trường, hãng còn tặng sẵn người dùng một cục pin khác, đi kèm trong hộp đựng máy.

LG G4 sở hữu màn hình lượng tử Quad HD thuộc loại tốt nhất hiện nay, chip Snapdragon 808, RAM 3 GB và pin 3.000 mAh.

Samsung Galaxy Note 4

Note 5 đang là tâm điểm của thị trường. Tuy nhiên, Note 4 hoàn toàn chưa tỏ ra lỗi thời. Note 4 có màn hình 2K, RAM 3 GB, chip mạnh mẽ và các tính năng nổi bật với bút cảm ứng S Pen.

Không sở hữu thiết kế nguyên khối cao cấp như Note 5 nhưng máy vẫn có khung kim loại. Với những người thích pin rời, Note 4 có thể là lựa chọn sáng giá, đặc biệt khi giá bán của nó hiện khá hấp dẫn, khi các model đời mới ra mắt.

Xiaomi Redmi Note 2

Redmi Note là một sản phẩm tầm trung có giá bán hấp dẫn. Ngoài pin rời, thiết kế 2 SIM, model này còn có khe cắm thẻ nhớ. Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc trang bị công nghệ lấy nét theo phase cho một chiếc smartphone tầm giá chỉ 200 USD.

Ngoài ra, thiết bị này có cấu hình tốt với màn hình 5,5 inch Full HD, chip Helio X10 mạnh mẽ nhất của MediaTek, camera 13/5 megapixel, cổng hồng ngoại và pin 3.000 mAh.