Một trong những điều khiến cha mẹ lo lắng nhất ở sức khỏe ở bé chính là hội chứng trào ngược bao tử ở trẻ thơ. Vì hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện, nên trẻ con rất dễ mắc phải hội chứng này. Và rất dễ nhẫm lẫn với hiện tượng nôn trớ bình thường, nên cha mẹ cần theo dõi tận tường để kịp thời điều trị cho bé.Hội chứng trào ngược bao tử ở trẻ em

Triệu chứng điển hình nhất trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở con trẻ là nôn trớ. Tuy nhiên triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng nôn trớ sinh lý. thành ra các mẹ cần phân biệt được dấu hiệu nôn trớ này để biết con mình có mắc trào ngược bao tử hay không.


Nôn trớ sinh lýNôn trớ do trào ngược

căn nguyênTrẻ bú hoặc ăn quá no, trong lúc bú trẻ nuốt nhiều hơi.Trẻ không dung nạp sữa bò, hoặc lần đầu ăn loại thức ăn mới.Vì vậy hiện tượng nôn trớ xuất hiện sớm, trẻ thường nôn ngay sau bữa ăn hoặc trong lúc đang bú.Do cơ thắt thực quản dưới của trẻ yếu, không đủ sức cản sữa, thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản.Vì vậy hiện tượng nôn trớ thường xuất hiện muộn, trẻ thường nôn khi đổi thay phong độ đột ngột

Tần suấtSố lần ít, thoáng qua hoặc mỗi ngày càng lần.thẳng băng hơn nôn trớ sinh lý

diễn đạtNgoài lúc nôn trớ, trẻ vẫn chơi thông thườngTrẻ có mô tả sợ bú hoặc ăn: khóc nhiều, khước từ bú, uốn éo vặn người…
Nếu để lâu bệnh (bomebe.com/hot/trao-nguoc-da-day-o-tre/) trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ có những diễn đạt rõ ràng hơn, cho thấy chừng độ nặng dần của bệnh như:


  • Trẻ có hiện tượng bị ọc sữa qua mũi.
  • Trẻ có thể bị nôn ra máu, chối từ bú, uốn éo vặn người…
  • Cận nặng của trẻ bị sụt hoặc chẳng thể tăng cân mà không rõ lý do.
  • Trẻ Thường xuyên bị nhiễm trùng phổi. Mắc các vấn đề hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở. Như vậy cần đưa trẻ đến các trọng điểm y tế gấp vì nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong do tắc thở.
Làm gì khi xuất hiện trào ngược dạ dày ở trẻ

Nên bế bé theo tư thể đứng thẳng hoặc để tựa đầu của bạn. Nằm trên tay bạn, đầu bé đặt trên khuỷu tay bạn, trong lúc tay bạn ôm chặt lấy lưng bé, tạo một góc khoảng 30 độ. Bạn nên ngồi ở phong thái thẳng đứng, để ý không để trẻ bị sụm người xuống. Ngửa lưng một góc khoảng 45 độ. Tuy nhiên, một số bé thích nằm sấp, đầu hơi ngẩng lên.

Khi bạn thay tã cho bé, vậy tránh để chân bé bị nâng lên cao. Hãy để bé nghiêng sang một bên và nếu có thể, hãy thay trước khi cho bé bú. Một chiếc địu trước ngực hoặc dây đai đeo để bé ngồi sẽ giúp bé thoải mái và giúp bạn được nghỉ ngơi một tí.

Nên bảo đảm giấc ngủ của bé khi bị trào ngược dạ dày. Một số cách khiến bé ngủ ngon hơn:
  • Hãy luôn để bé nằm ngửa khi ngủ: Nâng cao một phần đầu của cũi trẻ sẽ có thể hữu ích trong việc giúp em bé của bạn ngủ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đặt ở dưới một cuốn danh bạ điện thoại, khăn hoặc gối được cuộn lại bên dưới nệm. Nếu tình trạng này không cải thiện đáng kể, thì cũng không cần bền chí làm theo.
  • Có thể cho em bé ngậm vú giả trong lúc ngủ để làm bé cảm thấy thoải mái hơn.
  • Massage cho trẻ sơ sinh là một cách nhẵn để tăng cường mối quan hệ giữa bác mẹ và bé. Nó cũng được chứng minh có ích cho những trẻ bị trào ngược. Massage giúp bé thư giãn, tăng cường mối giao kết giữa ba má với con, tăng cường hệ miễn nhiễm của trẻ, cải thiện giấc ngủ của bé, cải thiện lưu thông máu, làm săn chắc da và giúp trẻ lọt lòng cảm thấy thoải mái hơn khi bị đau bụng và trào ngược.


giả dụ đã làm theo các bước trên mà hội chứng trào ngược dạ dày ở con nít vẫn không thuyên giảm, bác mẹ hãy đưa ngay bé đến bệnh việc hoặc các trọng điểm y tế gần nhất để thăm khám chính xác cho bé.
Nguồn: baithuoc