Một số kỹ năng thoát hiểm cơ bản khi cháy chung cư

Nhà chung cư hiện đang là chọn lọc của nhiều đối tượng khách hàng tại các khu thành thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hiện thời. Bên cạnh nhiều ưu điểm như an ninh tốt, thuận tiện thì cũng còn nhiều người e sợ bởi sự cố như hỏa hoạn. Bài viết chia sẻ một số kỹ năng thoát hiểm căn bản nhưng rất bổ ích đối với mọi người.

>> Chung cư 110 Cầu Giấy bảo đảm an toàn, an ninh cao

Theo nhiều dữ liệu thưa, trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để nghĩ suy. Chính tâm lý đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh ngủ để quan sát tìm ra lối thoát hiểm.

Vậy, nguyên tố cực kỳ quan trọng để con người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hành theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn để xử lý các cảnh huống xảy ra.

- Nguyên tắc trước tiên là quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người tiếp ứng. Phải tuân nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tụ tập nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

- Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. song song trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng phụ cận biết đang có cháy xảy ra.

>> Giải pháp cầu thang máy chống cháy tại Chung cư cầu giấy Center Point

- Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó.

Trường hợp tuốt đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

- Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người, tránh để lửa bén vào y phục. Bò hoặc đi khom người chuyển di trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

- Nếu bị lửa làm cháy áo quần, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

- Nếu phải mở cửa hãy thẩm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên dự phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

>> Bán chung cư 110 cầu giấy