Bạn đang có 500 triệu, tuy nhiên căn nhà bạn muốn mua trị giá 1,5 tỷ đồng, liệu có nên vay tiền ngân hàng mua nhà? Cách thức trả như thế nào?

Nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ, việc mua được một căn hộ hay một ngôi nhà nhỏ ở thành phố là điều khá khó khăn. Do đó, nhiều người đắn đo có nên vay tiền ngân hàng mua nhà khi hiện nay nhiều ngân hàng mời chào với lãi suất vay ưu đãi.

Việc vay tiền ngân hàng để mua nhà là chuyện bình thường, thế nhưng để tránh bị ngân hàng “siết nợ”, người vay tiền ngân hàng mua nhà cần cân nhắc và lưu ý những vấn đề sau để có thể quyết định vay hay không vay ngân hàng.

  • Trước khi quyết định mua một căn nhà, bạn phải có trong tay ít nhất 30%, tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị của căn nhà định mua

Việc chỉ vay 50% giá trị căn nhà sẽ khiến áp lực vay vừa phải, không quá căng thẳng trong việc trả nợ ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, hiện nhiều ngân hàng cho vay đến 70% giá trị căn nhà.

  • Luôn luôn nhớ: lãi suất cho vay luôn thả nổi

Hiện hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho khách hàng vay tiền ngân hàng mua nhà, thế nhưng lãi suất hấp dẫn 7 – 8%/năm thường chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Chẳng hạn: Nếu năm đầu tiên ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, lúc đó lãi suất huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, do vậy trước khi vay mua nhà, phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

  • Cân đối khả năng thanh toán hàng tháng

Nếu hai vợ chồng có mức thu nhập ổn định khoảng 25 triệu đồng/tháng và bạn vay 1 tỷ đồng, thì nên kéo dài thời hạn trả nợ dựa trên dư nợ giảm dần.

Chẳng hạn, nếu vay 1 tỷ đồng trong thời hạn 10 năm (ở mức lãi suất 12%/năm), mỗi tháng bạn phải trả một phần vốn và lãi khoảng 18 triệu đồng. Đây là một khoản trả không hề nhỏ và với mức tổng thu nhập trên thì ngân hàng cũng khó cho vay đến 1 tỷ đồng.

Do vậy, để có mức trả vừa phải, bạn nên tăng thời gian vay lên 15 năm, như vậy mỗi tháng bạn sẽ phải trả cả phần lãi và gốc khoảng 13,5 triệu đồng.

  • Cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, chính vì vậy, nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

Theo đó, một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay sẽ không bị phạt.

  • Lưu ý nếu bạn vay mua theo hình thức thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng

Sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền hồng của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi, khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.
Nguồn Tuổi Trẻ
Thấm thía bài học vay ngân hàng mua nhà quá khả năng của mình.

[CÂU CHUYỆN THỰC TẾ]

Chuyện là thế này, có một cặp vợ chồng khách hàng của Hà. Họ khá trẻ và chưa hiểu nhiều về tài chính cho nên vay hơi nhiều tiền mua nhà để ở.Hà chia sẻ lên đây, hi vọng nó sẽ giúp được ai đó.

Nó là 1 căn hộ thang bộ, nói toẹt ra thì nó là căn chung cư ở tầng 2, leo lên đến nơi Hà thở cũng hổn hển. Nhìn nhà chả có cái gì còn mới ngoài cái TV 32′.

Mà kể ra bạn môi giới giúp 2 vợ chồng này mua nhà cũng hơi ít cái tâm, 1 năm trước căn hộ này có giá dưới 1.3 tỷ nhưng không hiểu thế nào họ đã mua với giá 1.4 tỷ.

Cái chính là họ đã vay tiền ngân hàng mua nhà tới 900 triệu. Đau lòng là ở chỗ này. Với thu nhập hiện tại của họ và lãi suất hiện nay, họ không thể tiếp tục duy trì cho nên lẽ dĩ nhiên là phải bán thôi.

Mà khổ 1 điều đó là vì mua giá không tốt cho nên bây giờ họ khó mà bán ở mức giá tốt: 1.51 tỷ. Nhìn thì tưởng là lời đấy nhưng ko, 1 năm nay tiền lãi suất và các khoản linh tinh khác cũng hết 100 triệu tiền lời đó. Chưa kể khi bán, họ phải chi tiền môi giới và thuế.

Mà cái chính đó là không có ai sẵn sàng đặt cọc cho họ 900 triệu hoặc cho họ mượn số tiền đó để trả tiền vay ngân hàng.
Mà không trả đủ tiền vay ngân hàng thì không có sổ hồng để bán nhà.
Đấy. Bài học diễn ra: Cho nên, mua đầu tư thì khác nhưng mua để ở thì phải đắn đo kỹ kỹ, đừng vay quá 30% giá trị tài sản mình sẽ mua.


Thứ 2, hãy mua nhà từ môi giới có tâm. Đừng có nghe căn này thế này căn này thế kia, ngân hàng sẽ hỗ trợ xyz. Đúng là như vậy nhưng khi ko có khả năng trả thì mình chính là người lãnh đủ.

Thứ 3, làm việc với ngân hàng nào mà họ đảm bảo rằng khi hoàn đủ số tiền cho ngân hàng thì sổ hồng về tay mình ngay tư 1 khắc. Có 1 số ngân hàng (đặc biệt là ngân hàng nước ngoài tại VN) họ giải quyết theo quy trình, phải chờ 1 – 2 ngày.
Và nhân viên ngân hàng phải có tâm 1 chút. Thằng nào xúi mình vay trên 30% để mua nhà ở thì nghỉ chơi thằng đó ra cho chắc.


Tư vấn miễn phí, mua bán, ký gửi lại căn hộ, nhà phố, đất nền các khu vực: 0902 713 736

Xem ngay căn hộ dưới 1 tỷ tại: http://alodayroi.shop/index.html