Trước tình trạng bão hòa thị trường smartphone tại Trung Quốc, Apple đã chuyển hướng đầu tư sang quốc gia có dân số lớn thứ 2 thế giới - Ấn Độ.


Giám đốc điều hành Tim Cook tại Ấn Độ.

Sau nhiều tháng tiến hành đàm phán với chính phủ Ấn Độ, “Nhà Táo” đã ngay lập tức bắt tay vào sản xuất iPhone ở nước này. Ngoài ra, đối tác của hãng là tập đoàn Wistron sẽ bắt đầu sản xuất iPhone 6 và iPhone 6s trong vòng từ 4 – 6 tuần tại nhà máy ở Bangalore (Ấn Độ). Trong vòng 3 tháng tới, iPhone SE cũng sẽ được nhà máy sản xuất bổ sung.

Trao đổi với tạp chí Wall Street Journal, một quan chức ở Ấn Độ đã xác nhận: “Tất cả các khâu chuẩn bị đã được thực hiện để chuẩn bị cho giai đoạn đầu của dự án của Apple tại Bangalore thông qua Wistron”.
>> iphone 6s cũ
>> iphone 5s cũ
Tại sao Apple lại chuyển nhà máy sản xuất sang Ấn Độ? Lý do được đưa ra khá thiết thực: iPhone của hãng quá đắt đối với những người dân da đỏ - thị trường tiềm năng của “Táo Khuyết”. Do đó, việc sản xuất ngay tại địa phương sẽ giúp giá bán iPhone giảm xuống 100 USD (thuế nhập khẩu của nước này rất cao).

Trước đó, Apple đã tìm cách để đổi một số khoản thuế nặng nhưng quá trình đàm phán giữa tập đoàn này với chính phủ Ấn Độ khá căng thẳng. Theo một số nguồn tin không chính thức, chính phủ nước này vẫn chưa chấp thuận tất cả các yêu cầu từ phía Apple.

Một quan chức thân cận với thủ tướng Ấn Độ - Narenda Modi cho hay: “Chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng những yêu cầu của Apple nhưng hãng cùng cần đánh giá và hiểu được những hạn chế của đất nước chúng tôi”.

Hiện tại, Apple có ít nhất 5% thị phần tại quốc gia đông dân này.