Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là năm có nhiều biến động trên tuốt các phân khúc. Trong bối cảnh đó, xu hướng nào sẽ diễn ra tiếp theo trong năm 2017 vẫn là câu chuyện có nhiều dự báo trái chiều.

Thị trường có khả năng giảm nhiệt

Theo ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản trong năm 2016 có nhiều diễn biến lớn. ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt dòng vốn tín dụng vào bất động sản (BĐS).

Tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS chỉ chiếm 8,4% tổng tín dụng, giảm nhẹ so với tỷ trọng này năm 2015 (8,8%). Tín dụng đầu tư và kinh dinh bất động sản tăng chậm lại trong bối cảnh chính sách ngày càng cẩn trọng hơn. Năm 2016, tín dụng BĐS ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015, thấp hơn nhiều so với năm 2015 (28,3%). Cơ cấu tín dụng BĐS tiếp chuyện xu hướng tăng tỷ trọng tín dụng đối với cầu BĐS, giảm tỷ trọng đối với cung BĐS. Tỷ trọng tín dụng dành cho cầu là 62% và cho nguồn cung BĐS là 38%.

Xem thêm:

biệt thự lideco – Dự án duy nhất phía Tây thành phố cấp sổ đỏ ngay khi bàn giao nhà; đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng

giá bán biệt thự lideco – chỉ từ 25 triệu/m2 và Chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn nhà là Qúy khách có thể sở hữu ngay một căn Biệt thự Nhà vườn tại Lideco Bắc 32


[center !important]Thị trường bất động sản năm 2017 “nóng” hay “lạnh”? (Ảnh minh họa)[/center !important]

Ông Chung dự báo thị trường bất động sản năm 2017 khả năng sẽ giảm nhiệt, đầu cơ suy giảm. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ tiện lợi. Một số dự án đã khai triển sẽ được hoàn tất trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.

“Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp: các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của ngân hàng nhà nước vận dụng từ T1/2017; áp lực xử lý nợ xấu dự trù vào khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu. Phân khúc nhà ở từng lớp và căn hộ giá thấp (cữ 1 tỷ đồng) sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong tuổi tới” - ông Chung nói.

Giảm sự lệ thuộc vốn nhà băng

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, thiên hướng cộng tác với khối ngoại giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng. Tuy nhiên, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang thuộc tính khơi thông khi các doanh nghiệp BĐS trong nước đang gặp khó khăn. Thực ra nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp bất động sản trong nước.

Ông Khương cho rằng xu hướng chững lại có thể xảy ra với bất động sản nhà ở, còn các phân khúc khác như văn phòng, bán sỉ, đang có những chuyển biến rất mạnh mẽ. thời kì qua có sự lệch pha về phân khúc nhà ở, nhưng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tụ hội phát triển nhà giá thấp, bằng lòng lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm.

“Việc người trẻ có khuynh hướng tách ra khỏi gia đình, tự lập và mua căn hộ sẽ dần phổ thông. Nắm bắt nhu cầu này, gần đây, một số công ty BĐS đã tụ tập đi vào phân khúc này. Lợi thế của các chủ đầu tư này là có quỹ đất và họ phải bằng lòng biên lợi nhuận có phần thấp hơn phân khúc khác để phát triển bền vững” - ông Khương đánh giá.

Thị trường bất động sản tiếp kiến thiên hướng phát triển

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Thị trường Vốn đầu tư của JLL Việt Nam, cho rằng, thị trường bất động sản năm 2016 vẫn đang phát triển và thiên hướng này sẽ tiếp trong năm 2017.

Cũng theo bà Khanh, thị trường Việt Nam đang rất thu hút các nhà đầu tư vì các nhân tố kinh tế vĩ mô thuận tiện. Dân số Việt Nam được đánh giá là dân số trẻ, tụ họp lớn ở các thị thành nên sức cầu lớn. Một nhân tố khác nữa là hiện giờ các bạn trẻ đang muốn ra sống độc lập với gia đình.

Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lợi cũng là mức quyến rũ với các nhà đầu tư. Tại TP.HCM, sự phát triển về cơ sở hạ tầng như tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1… là cú hích cho bất động sản phát triển.

“Văn phòng và căn hộ dịch vụ là những sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư rất khó tìm được những tài sản đáp ứng yêu cầu về vị trí tốt và có pháp lý ổn định. Nhiều dự án vị trí đẹp thì lại chưa hoàn thiện bổn phận tài chính hoặc vướng quy hoạch. rốt cuộc, còn một khó khăn nữa ở thị trường Việt Nam đó là thị trường vẫn còn non trẻ và thiếu tính minh bạch” - bà Khanh đánh giá.

Nhà ở giá rẻ sẽ là trụ cột thị trường

Theo ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long, tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam còn rất lớn. Các doanh nghiệp dự sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông khách hàng. Tuy nhiên, khó khăn đầu tư nhà giá rẻ là khó tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm này, vị trí kết nối giao thông thuận tiện, khoảng cách không quá xa trung tâm.

Về các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, ông Hãn kiến nghị cần giảm thuế, ưu đãi tiền dùng đất, giảm thủ tục cho doanh nghiệp… Đây là điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp dự nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ. ngoại giả, cần tiếp kiến có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi dự đầu tư các sản phẩm thuộc phân khúc này.

“Bên cạnh đó, đối với người mua nhà, cần tiếp chuyện có gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà rưa rứa như gói 30.000 tỷ. Đối tượng và thủ tục xét duyệt hồ sơ đối với phân khúc nhà ở từng lớp nên đơn giản hóa để thuận lợi cho người mua” - ông Hãn chia sẻ.