Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản nhận việc xây dựng tiêu chí phân hạng là rất cấp thiết để tránh việc chủ đầu tư "tự phong" cho sản phẩm của mình.


Việc phân hạng sẽ là nghĩa vụ của cơ quan quản lý, thay vì doanh nghiệp "tự phong" như trong quy định trước đây. Xây dựng các tiêu chí để phân hạng các chung cư, khu thị thành được các doanh nghiệp đánh giá là rất cấp thiết trong bối cảnh thị trường ngày một có nhiều sản phẩm mới hiện giờ. san sớt tại hội thảo "Thị trường Bất động sản Việt Nam – Bước đột phá về tiêu chuẩn sống" do Kênh kinh tế tài chính CafeF tổ chức ngày 20/4, lãnh đạo các đơn vị này cho rằng những tiêu chí đó phải được cập nhật ngay để theo kịp xu thế quốc tế. Ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ toạ Tập đoàn Vingroup nhận định cùng với sự phát triển của kinh tế, trong thập niên trở lại đây, thị trường bất động sản đã có những bước tiến dài. "Từ những khu nhà thuần tuý, gần như không có hoặc có rất ít hệ thống tiện ích đi kèm, đến nay mô hình nhà ở đã phát triển đa dạng, với nhiều loại hình phong phú, hợp với nhu cầu, thị hiếu và điều kiện khác nhau của các nhóm đối tượng khách hàng", ông Hiệp cho hay. Do đó, theo lãnh đạo Vingroup, trước đòi hỏi càng ngày càng cao của khách hàng, hàng loạt công trình nhà ở và các khu thành phố với quy hoạch chú trọng hơn về môi trường sống, không gian công cộng và hạ tầng tầng lớp như trường học, bệnh viện, phòng khám, khu thương mại, giải trí… đã và đang được xây dựng trên cả nước. Với sự phát triển đó, việc đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá là rất cần thiết.


Xem thêm:

Khu đô thị cầu bươu - Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.

Liền kề cầu bươu có giá bán 36tr/m2 đây là dự án rất tốt để cho nhà đầu tư có thể đầu tư, cũng như cư dân mua về sinh sống

Nhiều khu thành phố với các tiêu chuẩn ngày một dị biệt đặt ra đề nghị phân hạng. tán đồng với ý kiến trên, ông Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch Cengroup cũng lấy những thí dụ để cho thấy các tiêu chuẩn sống thay đổi thế nào trong 10 năm qua. "nếu những năm trước, thị trường sống lại nhờ phân khúc cấp thấp, trung cấp ngày giờ đây, một vấn đề cần đặt ra là sản phẩm phải chọn lựa công năng, tiêu chuẩn, dịch vụ nào thích hợp, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng. Vậy nếu bít tất các sản phẩm đều quảng cáo là cao cấp, 5 sao thì liệu, thị trường sẽ thế nào?", ông Hưng đặt câu hỏi. Theo chuyên gia này, hiện có thể chia nhu cầu nhà ở thành 3 nhóm. Nhóm cần chỗ ở thì vấn đề giá cả sản phẩm là yếu tố quyết định. Nhóm có nhu cầu làng nhàng đặt ra đề nghị về tiện ích mức thiết yếu. Còn nhóm có nhu cầu cao cấp thì đòi hỏi các dịch vụ, tiện ích đa dạng, thứ hạng. cho nên, theo ông Hưng, thị trường nên làm rõ vấn đề này để dễ dàng cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn. Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc khối dự án Savills Hà Nội cũng cho rằng, thu nhập của người dân ngày càng tăng đặt ra nhu cầu nhà ở càng ngày càng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống nên đòi hỏi khu đô thị có đầy đủ các cơ sở hạ tầng tốt, không gian sinh sống sạch, yên tĩnh, dịch vụ quản lý tốt. "Trước đây khi mua nhà người dân chỉ quan hoài đến căn nhà của mình, hạ tầng ít được chú ý đến, thị trường Hà Nội hầu như thường có các khu thành thị xanh như Vinhomes Riverside, Ecopark... trong khi thế giới đã phát triển rất nhiều. Tuy nhiên, hiện khách hàng đã rất quan hoài đến không gian xanh trong khu thị thành cũng như các tiện ích như trường, trung tâm mua sắm... Tiêu chí đánh giá cho nên cũng đã đổi thay", ông Hiển nói. Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản nhấn việc xây dựng tiêu chí phân hạng là rất cấp thiết để tránh việc chủ đầu tư "tự phong" cho sản phẩm của mình. "Tình trạng phổ thông hiện nay là một số doanh nghiệp, người mua, sàn giao tiếp tự nhận là chung cư cao cấp, chung cư hạng A, tỉnh thành xanh, khu đô thị sinh thái", ông Khởi nói. Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong Luật nhà ở 2014 đã quy định việc phân hạng hay công nhận chất lượng là bổn phận của cơ quan quản lý, thay vì do doanh nghiệp quyết định như trước đây. “Nhà nước phải tham dự việc này như là trọng tài xác định dự án đó có đúng tiểu chuẩn quy định tên gọi đó hay không”, ông Khởi cho hay. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Quốc hội đã xác định quốc gia phải tham gia phân hạng. Trên cơ sở đó, người mua và doanh nghiệp đánh giá với mức tiền bỏ ra thì có phù hợp với dự án đã mua hay không. "Theo đó, vơ các nhà chung cư phải phân hạng lại để xác định giá trị khi giao thiệp trên thị trường và thực hành quản lý, tránh tình trạng trên thị trường các doanh nghiệp tự đặt ra mà không ai biết đúng là sai", ông Khởi cho hay. Dự kiến, việc ban hành quy định phân hạng chung cư sẽ được ban hành trong tháng 5 tới đây.

VnExpress